Dịch vụ Taxi Tải trọn gói giá rẻ nhất thị trường

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

27-07-2020

Từ xa xưa, theo những quan niệm về phong thủy nhà cửa, nhà bếp đóng vai trò rất quan trọng trong ngôi nhà. Quyết định sự ấm no, thịnh vượng, tiền tài của cả gia đình.

Khi xây nhà, mọi người thường đi xem tuổi, xem phong thủy để biết cách bày biện ra sao, đặt bếp hướng nào thì hợp theo quan niệm phong thủy là việc không hề xưa cũ…

Những lưu ý khi sắp xếp bố cục nhà bếp

Hướng và vị trí

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

Theo phong thủy, hướng tốt cho nhà bếp là các hướng: Đông Bắc, Nam và chính Tây. Còn các hướng được xem là không tốt về mặt phong thủy là quay lưng lại với nhà, người nấu quay lưng về phòng chính, hướng cửa nhà.

Tùy cửa chính thuộc hướng Đông – Tây mà đặt hướng bếp, bạn có thể tham khảo hướng bếp theo tuổi phù hợp với gia chủ để xác định hướng trước khi làm bếp. Cửa phòng bếp cũng không nên ở trên cũng một bức tường với phòng ngủ và cũng không nên tạo thành một đường thẳng với cửa trước và cửa sổ để tránh cho các luồng khí trong nhà chuyển động quá nhanh

Cửa nhà vệ sinh nhìn thẳng ra bếp, điều này là tối kỵ trong một ngôi nhà, vị trí và hướng bếp rất quan trọng. Không ít nhà vị trí của bếp được đặt ngay dưới nhà vệ sinh hoặc ngay dưới bồn tắm. Đây đều là những vị trí không tốt cho gia đình bạn. 

Phòng bếp thuộc yếu tố lửa trong khi phòng vệ sinh, phòng tắm thuộc yếu tố nước. Vì vậy, nếu 2 căn phòng này ở đối diện nhau hoặc phòng bếp đặt dưới thì sẽ sự bất hòa, xung đột.

Cửa sổ phòng bếp

Cửa sổ giúp cho không khí trong bếp luôn trong lành, thoáng đãng và dễ chịu nhờ có được ánh sáng của tự nhiên. Nên để cửa sổ bếp xoay về hướng Đông để lấy ánh sáng trong lành của buổi sáng, tiếp thêm không khí dễ chịu cho cả căn bếp, làm dịu sức nóng khi nấu nướng đồng thời cũng nên tránh hướng gió thổi mạnh lùa vào nhà qua cửa này. Trong khi đó, hướng Tây Bắc nhiều gió chướng, gió không tốt cho sức khỏe nên hạn chế mở cửa sổ bếp ở hướng này.

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

Về chất liệu cửa sổ, thông thường người ta chọn kính để làm cửa sổ. Chất liệu kính tạo ra một hướng phong thuỷ tốt cho kiểu cửa này. Cùng với chất liệu này bạn có thể dùng khung bằng nhôm hay sắt đã được sơn màu sáng. Chúng tạo ra cảm giác vừa nhẹ nhàng vừa sạch sẽ.

Bếp và bồn rửa

Bếp nấu thuộc hành Hỏa còn bồn rửa thuộc hành Thủy, đây là hai yếu tố xung khắc nhau nên khi được bố trí cần cân nhắc thiết kế khoảng cách sao cho hợp lý nhất. Nếu không gian nhà bếp của bạn không đủ rộng thì bạn có thể để khoảng cách của bếp và bồn rửa tối thiểu là 60cm.

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

Sắp xếp bố cục nhà bếp theo phong thủy

Nếu so với đa phần thiết kế của Việt Nam hiện nay, xu hướng bếp đối diện bồn rửa không nhiều. Thay vào đó, các thiết kế bếp cùng chiều hay vuông góc với bồn rửa vẫn đang được phổ biến hơn. Điều nên tránh sự tương cung của thủy và hỏa chính là bếp và đường nước, tủ lạnh…

Ngoài những yếu tố lưu ý trong việc sắp xếp bố cục nhà bếp ở trên thì còn rất nhiều các điều kiện khác. Để tránh những vị trí để không hợp lý, các gia chủ hãy nhờ thầy phong thủy để biết chính xác theo tuổi của gia chủ.

Nguồn: taxitaimb.com
goto top